วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

"ชินวรณ์" เผยครูผู้ช่วย คศ.1-3 กว่า 2 หมื่นคน ชวดปรับเพดานเงินเดือน 8%

เรื่องของ  การปรับเงินเดือน 8% ที่ไม่ HAPPY
“ชินวรณ์” รับครูผู้ช่วย เงินเดือน คศ.1-3 กว่า 2 หมื่นคน อดได้ปรับเพดานเงินเดือนใหม่ 8% แต่ได้ปรับค่าครองชีพ 5% เหตุมีเงินเดือนต่ำกว่าขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนฯ พร้อมมอบ ก.ค.ศ .หาทางออก เล็งปรับพอกเงินเดือนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงอันดับเงินเดือนขั้นต่ำ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังหลังจากร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับ ที่) พ.ศ. ... ที่วุฒิสภาได้เห็นชอบ 3 วาระรวดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา และจากนี้วุฒิสภาต้องส่งร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯ ไปให้ยังเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเพื่อเสนอเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไปนั้น ในขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า ข้าราชการครูฯ ส่วนใหญ่จะได้ปรับเพดานเงินใหม่ 8% แต่จะมีข้าราชการครูฯ ที่มีเงินเดือนต่ำกว่าเงินเดือนขั้นต่ำตามบัญชีเงินเดือนขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะฯ ประมาณ 20,000 คน จะไม่ได้รับการปรับเพดานดังกล่าว แต่ยังได้รับการปรับในส่วนของค่าครองชีพ 5% โดยข้าราชการครูฯ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มครูผู้ช่วย อันดับเงินเดือน คศ.1, คศ.2 และ คศ.3

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ยอมรับว่าจะมีข้าราชการครูฯ บางกลุ่มจะไม่ได้ปรับเงินเดือนดังกล่าวจริง เนื่องจากกฎหมายไปกำหนดอัตราขั้นสูงขั้นต่ำเอาไว้ ดังนั้น ตนจึงได้มอบให้สำนักงาน ก.ค.ศ.ไปหารือว่าจะทำอย่างไร ซึ่งน่าจะมีทางออก 2 แนว คือ 1. ให้มีการปรับพอกหรือค่อยปรับเงินเดือนให้ข้าราชการครูฯ กลุ่มนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงอันดับเงินเดือนขั้นต่ำ 2.อาจต้องปรับตัวเลขที่เป็นโครงสร้างเงินเดือนเพื่อให้ได้มีโอกาสได้ปรับ เงินเดือนเท่ากับข้าราชการในส่วนอื่นที่ไม่ได้ปรับมาแล้ว 2 ครั้ง นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ก.ค.ศ.จะต้องไปหารือกับ คณะกรรมการเงินเดือนแห่งชาติ (กงช.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่าต้องปรับเงินเดือนไปในแนวทางเดียวกัน ทั้งนี้ตนทราบว่าทาง ก.พ.เองก็ใช้วิธีการปรับพอกเงินเดือนแก่ข้าราชการพลเรือนที่เงินเดือนไม่ถึงขั้นต่ำเช่นเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับข้าราชการครูฯ ที่จะไม่ปรับเพดานเงินเดือน 8% นั้น
 • ผู้รับเงินเดือนอันดับ คศ.1 ที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 8,130-11,650 บาท,
 • ผู้รับเงินเดือนอันดับ คศ.2 ที่มีเงินเดือน 12,530 - 15,040 บาท,
 • ผู้รับเงินเดือนอันดับ คศ.3 ที่มีเงินเดือน 12,530-18,480 บาท
 • ส่วนกลุ่มครูผู้ช่วยนั้นก็จะไม่ได้ปรับเช่นเดียวกัน
เนื่องจากบัญชีเงินเดือน ขั้นสูงขั้นต่ำแนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ ไม่ได้มีการปรับฐานใหม่ เพราะขั้นเงินเดือนครูผู้ช่วยจะเป็นขั้นเงินเดือนชั่วคราวของครูที่บรรจุ ใหม่ ซึ่งเมื่อทำงานครบ 2 ปีก็จะได้เลื่อนหรือปรับไปสู่อันดับเงินเดือน คศ.1แทนหากผ่านการประเมิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะผ่านการประเมินอยู่แล้ว

Link บทความที่เกี่ยวข้อง  อิง ก.พ.พอกเงินเดือนครู 2 หมื่นคน

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 9 มีนาคม 2554

3 ความคิดเห็น:

 1. สมพิศ ชินวงศ์11 มีนาคม 2554 18:00

  ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูล
  ขอแสดงความเสียใจด้วยกับน้องๆ
  สำหรับพี่ๆก็ไม่ได้เลิศอะไร ราคาสินค้าขึ้นไปตั้งยาวไกล การปรับเงินเดือนขึ้นเพียงจ่อคิว โอ้ย!!! กลุ้มใจจริงจริ๊งไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปไว้ตรงไหน งง งง งง งง งงงง งง งง งง งง งง ????????????????????????

  ตอบลบ
 2. แพรวพร อุดมทรัพย์12 มีนาคม 2554 14:48

  รับทราบค่ะ

  ตอบลบ
 3. ลูกจ้างด้วยใจ7 พฤษภาคม 2554 12:37

  ลูกจ้างของรัฐก็เหมือนกันคร๊าบไม่ปรับบ้างเลย สวัสดิการก็ไม่มีให้กู้ ให้เบิกคนที่เงินเดือนสูงอยู่แล้วก็ปรับเพิ่ม เป็น % ไปเงินเดือนยิ่งสูง % ก็ยิ่งสูง ส่วนคนเงินเดือนระดับขั้นต่ำก็ไม่ต้องปรับเลย แล้วพวกผมผมไม่น้อยใจกันบ้างหรือ ทำงาน ก็ทำ 8 ชม.เท่ากันน่ะแหละครับ ชื้อไข่ ก็ฟองละ 7 บาท เหมือนกันล่ะครับ อาหารตามสั่งก็จานละ 30 บาท ถ้าไข่ ด้วยก็ 35 บาทแล้วครับ ใหนจะอย่างอื่นจิปาถะ ขึ้นกันตลอด แต่ค่าแรง/เงินเดือนไม่ขึ้น ก็ต้องทนทนทำกันไป ก็พวกเราเข้ามาทำหน้าที่นี้ด้วยใจนี่ เรื่องอื่นไม่ต้องไปพูดถึง เพื่อพี่ น้อง ประชาชน คนอื่นแย่ยิ่งกว่าเราก็มีครับพี่น้อง

  ตอบลบ